dot
Line ID
dot


2)เรื่องข้างบนของคนข้างล่าง

 

  ทำไมต้องเป็น “ไฮ คอนเวเยอร์ Hi- Conveyor”

 

 1.ความเป็นมาของปัญหา

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงการปรับโครงสร้างด้านแรงงานครั้งสำคัญของประเทศไทยจากนโยบายเพื่อประชาชนคนรากหญ้าที่กำหนดค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศในวันที่ มกราคม 2556 นี้นับว่าเป็นข่าวดีของพี่น้องผู้ใช้แรงงานทั่วหน้า แต่อีกด้านหนึ่งก็มีผลกระทบที่ทำให้ผู้ประกอบการต้องรับภาระต้นทุนสูงขึ้นอย่างชัดเจนเช่นกันเพราะ การปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายอื่นๆที่พ่วงกับค่าจ้างขั้นต่ำเพิ่มขึ้น เช่น ค่าล่วงเวลา เงินสมทบกองทุนประกันสังคม และสวัสดิการอื่นๆ ที่คำนวณจากฐานค่าจ้าง ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องรับภาระต้นทุนสูงขึ้น จำเป็นต้องปรับตัว โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ งานก่อสร้าง งานบริการ และโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานที่เข้มข้น ต้องพยายามลดต้นทุนโดยการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคนหรือหาเครื่องจักรมาทดแทนแรงงานเพื่อลดต้นทุน

 

 

 

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอย่างนี้ได้มั๊ย???

 

 

เก่งอย่างนี้ กระเบื้อง 18 แผ่น 72 กก. ว้าวๆๆๆ..ไม่ต้องซื้อเครื่องจักรก็ได้

 

 

        ปัญหาขาดแคลนแรงงานกำลังกลายเป็นวิกฤตปัญหาระดับชาติที่คุกคามภาคธุรกิจของไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม ประมง เกษตรกรรม โดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์ ที่การขาดแคลนแรงงาน ทำให้การก่อสร้างล่าช้าไม่แล้วเสร็จตามกำหนดเวลาสำหรับอุตสาหกรรมประเภท Logistic อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลคงหลีกเลี่ยงไม่พ้นกับปัญหาคล้ายๆกับที่กล่าวมาแล้วข้างต้นหรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป หากเกิดกรณีแรงงานขาดแคลน หากแรงงานเคลื่อนย้ายถิ่นไปทำงานที่ใกล้กับภูมลำเนาเดิมที่มีค่าครองชีพถูกกว่าแต่ได้ค่าแรงเท่ากัน

 

ต่อไปแรงงานขาดแคลนแน่ๆเตรียมตัวได้เลย

 

 

กลับบ้านเรา..รักรออยู่

 

 

คน คนต้องทำงานได้เก่งขึ้นๆๆๆๆ ถึงจะรอด..แล้วคุณล่ะ

 

 

2.วัตถุประสงค์ (Objectives) ไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” เรื่องข้างบน ของ คนข้างล่าง

      เรื่องข้างบน ของ คนข้างล่าง เป็นปัญหามาตลอด เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงานกำลังกลายเป็นวิกฤตปัญหาระดับชาติที่คุกคามภาคธุรกิจของไทย โดยเฉพาะในภาคอสังหาริมทรัพย์ นี้ บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด ซึ่งอยู่ในวงการอุตสาหกรรมระบบลำเลียงวัสดุ ใคร่ขอนำเสนอระบบลำเลียงวัสดุจำพวก Unit Load ที่มีลักษณะเป็นกล่อง กระสอบ ชิ้น และอื่นๆ ที่ลำเลียงขึ้น-ลงที่สูง เช่นที่พื้นชั้นสองหรือที่หลังคา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขนกระเบื้องขึ้นบนหลังคา ที่เป็น เรื่องข้างบน ของ คนข้างล่าง ต้องใช้แรงคนจำนวนมากแต่ประสิทธิภาพการทำงานเหลือเกินเมื่อเทียบกับสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” เพื่อทดแทนแรงงานคน ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานและเพิ่มผลผลิตโดยรวม ระบบลำเลียงชนิดนี้เรียกว่า สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor”

 

  

วิธีการขนกระเบื้องขึ้นหลังคาแบบดั้งเดิมคือ ใส่บ่า-แบกหาม

 

 

 

 ใส่บ่า-แบกหาม กระเบื้อง 15 แผ่น 60 กก.สุดยอด...ทำได้เปล่า???

 

 

 

          ใช้น้ำหนักตัวเองถ่วง..ไอเดียเจ๋ง        

 

 

3.สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” คืออะไร

สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” 1,000 แผ่นใน 25 นาที

 

 

ระบบสายพานลำเลียงชนิด สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor”นี้ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์หลักที่จะลดเวลาการทำงานของการขนสินค้า ลำเลียงขึ้น-ลงที่สูง ทำงานได้ 2 ขา ทั้งขาขึ้นและขาลง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน ในยุโรปมีการใช้ระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor”  ชนิดนี้กันมานานแล้วเนื่องจาก ค่าแรงแพงและแรงงานหายากรวมถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าการทำงานโดยแรงงานคน ในวันนี้ประเทศไทยก็ต้องเดินตามรอยของยุโรปโดยใช้เครื่องมือเครื่องจักรเพื่อใช้ทนแทนแรงงานคนแล้ว ลองไปดูรายละเอียดข้อมูลของสายพานลำเลียงขึ้น-ลงที่สูง สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์Hi-Conveyor” เพื่อให้ท่านได้นำไปประกอบการพิจารณาตามด้านล่างเลยครับ

 

3.FEATURE การใช้งานสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor”

·      2 Ways Movement ทำงานได้ 2 ทิศทางพื่อความสะดวกทั้งด้าน Loading และUnloading ลดเวลาการทำงานของการขนสินค้า ลำเลียงขึ้น-ลงที่สูง ทำงานได้ ขา ทั้งขาขึ้นและขาลง เอนกประสงค์ ขนถ่ายวัสดุได้หลายหลาย ขนสินค้าจาก”โกดัง ขึ้น-ลง รถบรรทุก รื้อกระเบื้องเก่าจากหลังคาลงพื้นชั้นล่าง ย้ายสิ่งของจากชั้นบนตึกแถว ลงชั้นล่าง หรือขนขึ้นก็ได้เช่นกัน ขนกระเบื้องหลังคา(Roof Tile) กระเบื้องปูพื้น (Floor Tile)อิฐบล็อก(Concrete Block)  อิฐมอญ เอาเป็นอันว่าถ้าอะไรเก็บใส่กล่องได้ ไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” รับขนให้หมดทุกสิ่งอย่าง เรื่องเหล่านี้จะเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป

·      แขน(Conveyor Beam)สามารถยืด(Extend)-ได้ถึง 6-8-10 เมตรหรือเท่ากับบ้าน 3 ชั้น และสามารถหด(Retract)เก็บได้เหลือความยาวแค่ครึ่งเดียว หรือประมาณ 5 เมตรสำหรับ Model ที่มีแขนยาว 10 เมตร  น้ำหนักเบา ยกสะดวกเคลื่อนย้ายง่าย และหยุด(Stop)ใช้คนเพียง 2 คน

 

 

 Continuous  Operating สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องหยุดเครื่องจักรจนเสร็จงาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการยกของในที่สูงไม่ต้องออกแรงยกสูง  มากและไม่ปวดหลัง

 

Continues Loadingทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องหยุดเพื่อให้สายพานวิ่งย้อนลงมารับกระเบื้องอีกครั้งหนึ่ง

 

·       minutes Set Up สามารถประกอบและใช้งานได้ภายใน นาทีเท่านั้นโดยใช้คนเพียงแค่ คนสายพาน ไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” สามารถใช้ได้ในหลายๆสภาพหน้างาน ซึ่งมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้แรงงานคนเพียงอย่างเดียว

 

ใช้คนเพียง คนในการประกอบติดตั้ง เคลื่อนย้าย

 

·      สามารถขนถ่ายวัสดุได้ 80 kg./ความยาวสายพาน(20 kg./Bucket)

·      สามารถขนถ่ายในแนวเอียงได้สูงสุด 80 องศา

·      มีรุ่นความยาวให้เลือกทั้ง 6 ,8และ10 เมตร

·      โครงสร้างทำจาก Aluminum น้ำหนักเบา 87-113-119 กก. (รุ่นยาว 6-8-10 เมตร) ยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย

CGP 10 Series

 

 

 

 

 

CGP 08 Series

·      มีความน่าเชื่อถือในระบบสูง

·      การบำรุงรักษาต่ำ

·      ต้นกำลังในการขับเคลื่อนนั้นจะมีอยู่ 2 รูปแบบเพื่อเพิ่มทางเลือกในการใช้งานคือ

Ø 1.ใช้ Motor ขนาด 0.75 kw.เป็นต้นกำลังขับ ในกรณีที่มีไฟฟ้าในบริเวณใช้งาน

Ø 2.ใช้เครื่องยนต์เป็นต้นกำลังขับในกรณีที่ไม่มีไฟฟ้าในบริเวณที่ใช้งาน

 

4.ข้อได้เปรียบ (Advantage) และความแตกต่างของการใช้สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” กับวิธีขนถ่ายโดยใช้คนแบบดั้งเดิม (Conventional Method)

 

วิธีการขนกระเบื้องขึ้นหลังคาแบบดั้งเดิม ใส่บ่า-แบกหาม-โยน โอกาสกระเบื้องแตก เสียหายได้ง่าย

 

 

 

 

 ใช้รอกขน..ผ่อนแรงได้หน่อย

 

 

 

สายพานลำเลีย “ไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor’’ ง่ายกว่ากันเยอะเลย1,000 แผ่นใน 25 นาที

 

 

 

 

 

การใช้ สายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor”ขนถ่ายมีข้อได้เปรียบ(Advantage)ดังนี้

1

Reduces Loading/Unloading Time: ประหยัดเวลาในการขนถ่ายLoading/Unloading เนื่องจากปลายสายพานของระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” สามารถปรับระดับจากระดับพื้นชั้น1 ถึงหลังคา 3 ชั้น สามารถขนถ่ายได้อย่างต่อเนื่อง จึงลดเวลาการเดินกลับ ไป-มา (Back and Forth)ของคนงานและลดเวลาและพลังงานในการใช้แรงยกของขึ้น-ลง

2

Reduces Risk of Workplace Injury to Operation: การทำงานแบบใช้แรงงานยกของ Load /Unload คนงานจำเป็นต้องเดิน ไป-มาทั้งบนที่พื้นราบ-พื้นชันหรือพื้นที่สูง และต้องเดินผ่านพื้นที่ก่อสร้างที่ไม่เป็นระเบียบ จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุทั้งกับคนหรือกับสิ่งของในระหว่างเดินขึ้นลง-บันไดหรือปฏิบัติงานบนที่สูง ระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor”ช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุได้มาก

 

3

Reduces The Use of  Manpower การปฏิบัติงานLoad/Unload ระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” ใช้คนงานที่เพียง 2 คน ที่หัว1คนและท้ายของ Conveyor อีก1คน ก็เพียงพอที่ทำงานได้ สามารถทดแทนการทำงานแบบเดิมที่อาจต้องใช้คนทำงานถึง3-6คน เพิ่มประสิทธิภาพกว่า 4 เท่าตัวขณะที่ใช้แรงงานแค่ครึ่งเดียวของที่เคยทำ เป็นการตอบโจทย์เรื่องการขาดแคลนแรงงานที่มีค่าจ้างสูงขึ้นทุกปีได้เป็นอย่างดี

 


ลดคนจาก คนเหลือ คน

 

4

Reduces Risk of Damage to Personal/Product:การใช้คนยกของเป็นระยะทางไกลๆนานๆ ย่อมเกิดความเมื่อยล้า (Fatigue) ดังนั้นการยกและวางสินค้าอาจจะเปลี่ยนเป็นการทุ่มและโยนสินค้าทำให้สินค้าเสียหายได้ เพราะไม่ใช่คนงานทุกคนจะมีจิตสำนึกที่ดีในการทำงาน ถ้าใช้ ระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” ช่วยอำนวยความสะดวกขนส่งกระเบื้องถึงที่และจัดวางกระเบื้องเข้าที่ได้เลย คนงานก็สามารถยกและวางกระเบื้องเข้าที่เข้าตำแหน่งโดยใช้แรงแค่เพียง  เล็กน้อย ก็วางกระเบื้องได้ในตำแหน่งที่ต้องการกระเบื้องก็จะไม่เสียหายเสียหาย คนทำงานก็ปลอดภัยสินค้าเสียหายหากไม่ระมัดระวัง

 

 

กระเบื้องเข้าตำแหน่งโดยใช้แรงแค่เพียง  เล็กน้อย

 

 

 

 

 

 

5

Reduces Time-Cost: การใช้ ไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” อำนวยความสะดวกในการLoad/Unloadสินค้านั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายในภาพรวม ได้ดังนี้

Ø ลดจำนวนคนทำงานจาก 6 คนเหลือ 2คน ลดค่าทำงานล่วงเวลา เงินสมทบประกันสังคม และสวัสดิการอื่นๆ

Ø ใช้เวลาในการทำงานน้อยลง เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ทำงานได้มากขึ้นขณะที่ใช้เวลาเท่าเดิม ทำให้ส่งงานได้ตามเวลา ไม่ต้องเสียค่าปรับ

Ø ได้รับความน่าเชื่อถือเพราะมีเครื่องจักรทันสมัยในการทำงาน ภาพพจน์ดี เจ้าของโครงการมีความมั่นใจที่จะจ้างงานครั้งต่อไป

 

 

 

6

Improve Ergonomic Working Condition: เป็นการปรับปรุงและส่งเสริมวิธีการทำงานที่ดีและเหมาะสมแก่คนงาน โดยการทำงานด้วยท่าทางที่ถูกต้องช่วยลดความเมื่อยล้า (Fatigue) และลดการปวดหลัง จะช่วยให้คนงานทำงานได้มากขึ้นในระยะเวลาที่เท่ากัน

อย่างนี้...ต้องลาออก...

 

 

 

7

Increases Safety, Efficiency and Productivity: Double Performance for Half of Performance โดยรวมแล้วการใช้ ระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” อำนวยความสะดวกในการLoad/Unloadสินค้านั้นสามารถเพิ่มความปลอดภัย เพิ่มประสิทธิภาพ และเพิ่มผลผลิตในการทำงานขณะเดียวกันก็จะลด ค่าใช้จ่ายโดยรวมของโครงการได้ดังที่กล่าวข้างต้น

 

 

 

5. บทสรุป ทำไมต้องเป็น ไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor”

เรื่องข้างบน ของ คนข้างล่าง เป็นเรื่องของการเคลื่อนย้ายสิ่งของโดยใช้เครื่องจักรช่วยในการทำงาน ไม่ว่าจะเรียกมันว่า Elevator Conveyor, Ladder Conveyor, Hoist, Escalator, Lift หรือ อะไรก็แล้วจะเรียกกัน แต่เราก็อยากเรียกชื่อมันว่า ไอ-คอนเวชเบอร์ HI-Conveyor”หน้าที่ของมันคือขนของทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ขนกระเบื้องหลังคา(Roof Tile) กระเบื้องปูพื้น (Floor Tile) อิฐบล็อก(Concrete Block)  อิฐมอญ เอาเป็นอันว่าไม่ว่าจะเป็น ตาปู ฆ้อน คีม เลี่อย สิ่ว หรืออะไรก็ได้ให้เก็บใส่กล่องไว้วางบนสายพาน ส่วนที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ  ไฮ-คอนเวเยอร์ Hi-Conveyor” รับจัดการได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะขนขึ้น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ โรงงาน ตึกแถว หรืออาคารสูงใดๆก็ได้ ไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor”ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่พัก ไม่อู้ เหมือนคน ทำงานได้เร็ว เงียบ ไม่พูด ไม่บ่น

ลองยกตัวอย่างขำๆกันดู สมมุติว่าจะขนกระเบื้อง CPACขนาด 33x42 ซม. หนักแผ่นละ 4.05 กก. ขึ้นไปมุงหลังคาของทาวน์เฮาส์ สองชั้น ขนาด 12x50 เมตร คิดเป็นกระเบื้องได้ ประมาณ 6,00แผ่น ใช้คน 4 คน ยก-แบก-ส่งต่อ เดินขึ้นบันได ครั้งละ 5 แผ่น ( 20 กก.) ต้องขน 300 เที่ยว อุแม่เจ้า แค่เดินไป เดินมา ยังไม่นับรวมขึ้นบันได ยกส่งกระเบื้อง 300 เที่ยว ลมก็จะจับอยู่แล้ว เอ้าคิดง่ายๆตีให้แต่ละเที่ยวใช้เวลาเฉลี่ย 3.5 นาที ทำงานโดยไม่พักไม่อู้ จะใช้เวลาทั้งสิ้น 17.5 ชั่วโมงทำงาน 8 ชั่วโมงต่อ 1 วัน ดังนั้นจะใช้เวลา 2 วัน(ตัวเลขที่แท้จริง ท่านผู้รับเหมาจะรู้ดีที่สุด นี่เป็นการสมมุติให้เห็นภาพเท่านั้น) ถึงจะทำงานแล้วเสร็จ หากใช้ไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor” ใช้เวลา 4 ชั่วโมงใช้คน 2 คน คนหนึ่งอยู่บน อีกคนอยู่ล่าง ใช้เวลา4 ชั่วโมง ใช้เวลาน้อยลง 13.5 ชั่วโมง ใช้คนน้อยลง 2 คน ประหยัดเงินได้เท่าไหร่ขอให้ท่านคิดเอง

สรุปแล้วระบบสายพานลำเลียงไฮ-คอนเวเยอร์ HI-Conveyor”คือ เพื่อนแท้ของช่างที่ทำงานก่อสร้าง เป็นขวัญใจของผู้รับเหมาที่ เมื่อรู้จักแล้วจะขาดไม่ได้ เป็นที่รักของคนใช้แรงงานทุกๆคน

 ท้ายที่สุด อย่าเพิ่งเชื่อทั้งหมดนะครับ ลองอ่านแล้วค่อยๆพิจารณา ไม่เข้าใจ สอบถามบริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด (Conveyor Guide Co.Ltd.) เอาจนหมดข้อสงสัย จะสิ้นปุจฉาก็ต้องลองเอาไปใช้งานดู ก็จะรู้จริง สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นอ่านแล้วชอบหาคำตอบด้วยตัวท่านเองครับ

 
Special Conveyor

Mobile Hi-Conveyor
ถาม ตอบ ปัญหาที่เกี่ยวกับระบบสายพาน ตอนที่ 1