ReadyPlanet.com
dot
Line ID
dot


ตอน 3 สายพานวิ่งไม่ตรงแนว

 

ตอน 3 สายพานเดินไม่ตรงแนว(Misalignment)

 

หลายสาเหตุที่สายพานเดินไม่ตรงแนวMisalignment)

 

 

ปัญหาสายพานเดินไม่ตรงแนว(Misalignment)ที่พบเห็นบ่อยๆเป็นของสายพานทั่วไปที่ขับเคลื่อนด้วยระบบ High  Tension (อาศัยแรงเสียดทานเป็นตัวขับเคลื่อนสายพานผ่านลูกกลิ้ง) เช่นสายพาน PU/PVC หรือสายพานยางดำ  แต่สำหรับสายพาน Top chain และโมดูล่าร์จะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เนื่องจากสายพานระบบนี้ขับเคลื่อนด้วยระบบ Low Tension (เฟืองขบกับรู-ร่องบนสายพาน) ซึ่งมีระบบการทำงานเช่นเดียวกันกับโซ่จักรยาน โดยเฟืองขับ(Drive Sprocket) เป็นตัวส่งกำลังผ่านโซ่ไปยังเฟืองตาม(Idle Sprocket) อีกตัวหนึ่งทำให้โซ่(สายพาน)เกิดการเคลื่อนที่

หลักการทำงานของสายพานโมดูล่าร์เหมือนการทำงานของโซ่จักรยาน

 

แต่ยังไงก็ตามหากมีกรณีที่สายพาน Top chain และโมดูล่าจะเดินไม่ตรงแนว ก็สามารถพอที่จะธิบายได้ว่ามันเกิดขึ้นได้จากสาเหตุ 4-5 ประการดังนี้

1 เพลาขับ(Drive Shaft) และเพลาตาม(Idle Shaft) ไม่ขนานกันทำให้สายพานด้านหนึ่งตึงอีกด้านหนึ่งหย่อน เป็นเหตุให้สายพานเดินไม่ตรงแนวได้

หลักการติดตั้งและการทดสอบว่าเพลาขับ(Drive Shaft) และเพลาตาม(Idle Shaft) ขนานกัน

 

 

 2. โครงสร้าง (Conveyor Frame) และอุปกรณ์ เบี้ยว เฉ ไม่ตั้งฉากกันและไม่อยู่ในระดับ ซึ่งสาเหตุที่เพลาขับและเพลาตามไม่ขนานกันก็อาจจะเกิดจากตอนที่เราสร้างโครง (Structural Frame) นั้นไม่ตรงและตั้งไม่ฉากกันอย่างจริงๆก็เลยมีผลทำให้ ติดตั้ง bearing และ แกนเพลาไม่ขนานกันไปด้วย

 

โครงสร้าง (Conveyor Frame) คดไม่ตรงแนว สายพานจะเบียดกับโครงสร้าง

 

 

แกนเพลาต้องติดตั้งให้อยู่ในแนวระนาบและตั้งฉากกับโครงสร้าง (Conveyor Frame

 

 

3.เฟืองขับและเฟืองตามเรียงอไม่เรียงอยู่ในแนวเดียวกัน ซึ่งปกติแล้วปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นเพราะเราล็อคเฟืองตัวกลางให้ตรงกันแล้ว กรณีที่เราติดตั้งเฟืองไม่ลงตัวทำให้ฟันเฟืองเบียดกับร่องสายพาน สายพานกับเฟืองจะวิ่งเบียดฝืนกันทำให้สายพานวิ่งไม่ตรง 

 

แนวของฟัน Sparkle ไม่เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกัน

 

 

4.ในบางกรณีที่เราล็อคเฟืองไม่แน่น หรือรูของสายพานและฟัน ณ.ตำแหน่งที่ขบกันมี Telerance มากเกินไป หรือสายพานบางรุ่นที่ออกแบบมาให้ร่องสายพานยาวตลอดเพื่อง่านต่อการทำความสะอาดกรณีนี้เฟืองจะสามารถขยับ Slide ตัวซ้าย-ขวาตลอดความยาวของร่องสายพาน ทางแก้จำเป็นต้องล็อคเฟืองทุกตัวเพื่อกำหนดตำแหน่งเฟืองให้ตรงกัน

ต้องล็อคเฟืองทุกตัวสำหรับสายพานที่มีร่องขับยาวมิฉะนั้นเฟืองจะสามารถสไลด์ไปมาได้ตลอดแนว

 

5. ในกรณีที่มีเศษสิ่งสกปรกติดตามเฟืองและสายพานมาก เฟืองและสายพานขบกันไม่ดีทำให้สายพาน เฟืองชำรุดและสายพานเสียหาย ไม่อยู่ในสภาพที่ดีก็เป็นเหตุให้สายพานวิ่งไม่ตรงแนวได้

  

เศษสิ่งสกปรกติดตามเฟืองและสายพานและสายพานชำรุดก็เป็นสาเหตุให้สายพานวิ่งไม่ตรงแนวได้

 

 

เศษสิ่งสกปรกติดตามเฟืองและสายพานและสายพานชำรุดก็เป็นสาเหตุให้สายพานวิ่งไม่ตรงแนวได้

 

 

6.การ Load ของด้านข้าง และการติดตั้ง ลูกกลิ้งด้าน return ติดตั้งไม่ขนานกับสายพานก็จะทำให้สายพานวิ่งไม่ตรงแนวบริเวณตำแหน่งนั้นได้

สายพานที่มีการโหลดของด้านข้างกรณีนี้มีกระบอกลมผลักกระสอบออกด้านข้างทำให้สายพานวิ่งไม่ตรงแนวได้

 

 

Return Roller  ต้องติดตั้งให้ตั้งฉากกับแนวโครงของคอนเวเยอร์

 

 

การติดตั้ง Return Roller ไม่ตั้งฉากกับโครงของคอนเวเยอร์ทำให้สายพานเดินไม่ตรงแล้วได้ 

 

 

 

 

 

สุดท้าย..ปัจจุบันปริมาณข้อมูลมีมากมายมหาศาลล้นเกินแต่ไร้สาระเป็นส่วนมาก...ความยากไม่ได้อยู่ที่การแสวงหาข้อมูล แต่อยู่ที่การวิเคราะห์ความถูกต้องและแก่นสารของข้อมูล การสรุปเนื้อหาให้ง่ายๆ ถูกต้องเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคต้องการอย่างแท้จริง ทว่าข้อมูลที่อยู่ในอินเตอร์เน็ตปัจจุบันเป็นข้อมูลขยะเสียส่วนมาก ข้อมูลส่วนใหญ่พยายามบอกเรื่องที่ตนเองอยากจะพูด ไม่ได้บอกเรื่องที่ผู้บริโภคอยากจะฟัง เช่นผู้บริโภคต้องการข้อมูลที่ดูแล้ว เข้าใจง่าย มีสาระ ถูกต้อง ครบถ้วน แต่ข้อมูลที่มีอยู่คือรูปของตารางและ Specification ไร้คำอธิบายถึงที่ไปที่มา ผู้บริโภคจึงขาดข้อมูลเชิงภาพรวม (Big Picture) ซึ่งเป็นภาพสุดท้ายที่ผู้บริโภคต้องมองเห็นก่อนตัดสินใจ ส่วนรายละเอียดสเปคสินค้ามาสนับสนุนทีหลังได้ หลังจากภาพรวมมองผ่านไปแล้ว และเราบริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด(Conveyor Guide Co.,Ltd. ) จะพยายามทำหน้าที่ฉายภาพรวมและภาพรายละเอียดแต่ละชิ้นของส่วนประกอบย่อย ๆของภาพนั้น โดยเราจะแสวงหาข้อมูลอย่างครบถ้วนรอบด้านที่ผู้บริโภคอยากรู้...แต่คนอื่น (ผู้ขายมากราย)ไม่บอกโดยหวังว่าจะเก็บสิ่งที่ผู้บริโภคไม่รู้นี้ไว้ต่อรอง...แต่สำหรับConveyor Guide เรื่องการแบ่งปันความรู้แล้เราจะสร้างประสบการณ์ร่วมใหม่ๆร่วมกับผู้บริโภค...โดยเราจะทำตัวเป็นโทรโข่งตรงข้ามกับคนอื่น...เขาปิด-เราจะเปิด...เขาเงียบ-เราจะตะโกน...เหมือน Motto ที่เราเอ่ยถึงอยู่เสมอๆว่า“Together We Share บอกทุกเรื่องที่คนอื่นไม่อยากให้คุณรู้ เพราะเราถือว่ายิ่งผู้บริโภคมีความรู้มากขึ้นเท่าไหร่ ทุกคนยิ่งจะได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นเท่านั้น เนื่องจากเราถือว่าความสำเร็จของผู้บริโภคคือแหล่งที่มารายได้ของเรา ดังนั้นเราจึงมีหน้าที่สร้างความรู้และช่วยเหลือผู้บริโภคอย่างเต็มที่เท่าที่แรงงานและสติปัญญาของเราพึงมี