
1. สายพานลำเลียงแบบยางดำคุณทำเองได้ ![]() คุณทำ Belt Conveyor เองได้ วันนี้ บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด(Conveyor Guide Co.Ltd.) มี Idea ดีๆมาฝากสำหรับท่านที่มีงบประมาณที่จำกัด อยากจะสร้างระบบสายพานลำเลียงแบบแอ่ง (Trough Belt Conveyor) ประเภท D.I.Y เอาไว้ใช้งานเอง ไม่ต้องเลิศเลอ เพอร์เฟค อะไรมาก แค่ฝากฝีมือตัวเองให้ใช้งานได้ก็พอใจแล้ว โดยตั้งสมมุติฐานว่าท่านมีช่างอยู่จำนวนหนึ่ง มีเครื่องมือพื้นฐานประเภท เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อมอยู่แล้ว จะทำอย่างไรดี?
· บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด มีคำตอบและสาระดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้มารับใช้ท่านครับ เริ่มที่มาทำความรู้จักกับระบบสายพานลำเลียงทั่วไปว่า มีส่วนประกอบหลักๆอะไรกันบ้าง เอาเฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานที่ประกอบให้ระบบทำงานได้มีดังนี้ · 1.โครงสร้าง (Conveyor Structure) ของระบบสายพาน อาจใช้เป็น โครงทรัส(Truss Structure) หรือ เหล็กรูปตัว C (Channel) หรือเหล็กฉาก (Angle)ใช้เป็นฐานรองรับขารองลูกกลิ้ง(Roller Bracket) ตลอดจนน้ำหนักทั้งหมดของระบบ รวมทั้งน้ำหนักสายพาน น้ำหนักวัสดุที่บรรทุก น้ำหนัก Walkwayเป็นต้น ระบบโครงสร้าง (Conveyor Structure) ส่วนนี้ท่านสามารถทำเองได้ไม่ยากไม่ซับซ้อน เพราะใช้เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อมก็ทำงานได้แล้ว
· 2.ระบบขับเคลื่อน (Drive Unit) คือ มอเตอร์และเกียร์ ท่านสามารถซื้อตรงกับผู้ขาย หรือตัวแทนผู้ผลิตได้ประหยัดเงินได้ไปส่วนหนึ่ง · 3.อุปกรณ์และชิ้นส่วนอื่นๆ(other Component) ข้างล่างนี้ส่วนมากมีงาน Machine มาเกี่ยวข้อง(มีแค่เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อม ไม่เพียงพอ หรือทำได้ด้วยความยากลำบาก) ซึ่งต้องอาศัยฝีมือและความรู้พอประมาณในการผลิต ถ้าท่านทำเองได้ก็ดี แต่ถ้าทำไม่ได้ ท่านสามารถ เลือกซื้อแล้วนำมาประกอบเองจะประหยัดค่าขนส่งและติดตั้งได้
► Pulley << มีจำหน่าย >> Click ► ลูกกลิ้ง << มีจำหน่าย >> Click ► ขารองลูกกลิ้ง (Roller Bracket) << มีจำหน่าย >> Click มีขนาดความเอียงของลูกกลิ้งตาม Capacity ที่ต้องการ ยิ่งเอียงมากก็จะได้ Capacity มากความเอียงของลูกกลิ้งตามมาตรฐานมี 10/20/30/35/45 องศา ► อุปกรณ์ปรับความตึงแบบสกรู รวมFrame เหล็กด้วย << มีจำหน่าย
► Back Stop กันวัสดุใหลย้อนกลับ ใช้ในกรณี Conveyor วางในแนวเอียงขึ้น << มีจำหน่าย >> Click ► สายพานลำเลียง << มีจำหน่าย >> Click - เมื่อท่านซื้ออุปกรณ์ใน ข้อ 2 และ 3 ได้แล้ว ท่านก็นำไปติดตั้งบนโครงสร้างระบบลำเลียง( ข้อ1 ) เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมทำงานแล้ว -โดยรวมๆแล้วท่านจะสามารถประหยัดเงินได้ประมาณ 25 -30 เปอร์เซนต์ของราคาทั้งหมดของระบบสายพานลำเลียงที่เดียว เมื่อเปรียบเทียบที่จะต้องจ้างผู้รับเหมาทำทั้งหมด -ท่านอาจจะมีปัญหาหรือข้อกังวล ไม่มั่นใจนิดหน่อยตอนเลือกขนาดของมอเตอร์เนื่องจากว่าท่านอาจไม่มีความชำนาญด้านการคำนวน แต่ไม่เป็นไรครับ บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด ยินดีรับใช้ท่านฟรีๆ เพียงท่านบอกข้อมูลดังต่อไปนี้มาให้เรา แล้วเราจะคำนวนขนาดของมอเตอร์ให้ท่านได้ Ø วัสดุที่ขนคืออะไร Ø ความหนาแน่นของวัตถุ กี่ตันต่อ ลูกบาศก์เมตร Ø ปริมาณการขนถ่ายที่ต้องการกี่ตันต่อชั่วโมง Ø Conveyor วางเอียงกี่องศา /หรืออยู่ในแนวราบ Ø ต้องการใช้สายพานหน้ากว้างเท่าไร - ส่งรายละอียดทั้งหมดมาทาง E-mail จะสะดวกดีมากครับ อยากรู้อะไรเพิ่มเติม โทรศัพท์มาสอบถามรายละเอียด เรายินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลา เพราะเรามี Motto การทำงานคือ ‘’Together We Share ไปด้วยกัน...เผื่อแผ่กัน’’ ครับ |