ReadyPlanet.com
dot
Line ID
dot


1. สายพานลำเลียงแบบยางดำคุณทำเองได้ article

คุณทำ Belt Conveyor เองได้

           วันนี้ บริษัท  คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด(Conveyor Guide Co.Ltd.) มี Idea ดีๆมาฝากสำหรับท่านที่มีงบประมาณที่จำกัด อยากจะสร้างระบบสายพานลำเลียงแบบแอ่ง (Trough Belt Conveyor) ประเภท D.I.Y เอาไว้ใช้งานเอง ไม่ต้องเลิศเลอ เพอร์เฟค อะไรมาก แค่ฝากฝีมือตัวเองให้ใช้งานได้ก็พอใจแล้ว โดยตั้งสมมุติฐานว่าท่านมีช่างอยู่จำนวนหนึ่ง มีเครื่องมือพื้นฐานประเภท เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อมอยู่แล้ว จะทำอย่างไรดี?

·      บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด มีคำตอบและสาระดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้มารับใช้ท่านครับ เริ่มที่มาทำความรู้จักกับระบบสายพานลำเลียงทั่วไปว่า มีส่วนประกอบหลักๆอะไรกันบ้าง เอาเฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานที่ประกอบให้ระบบทำงานได้มีดังนี้

·      1.โครงสร้าง (Conveyor Structure) ของระบบสายพาน อาจใช้เป็น โครงทรัส(Truss Structure)  หรือ เหล็กรูปตัว C (Channel)  หรือเหล็กฉาก (Angle)ใช้เป็นฐานรองรับขารองลูกกลิ้ง(Roller Bracket) ตลอดจนน้ำหนักทั้งหมดของระบบ รวมทั้งน้ำหนักสายพาน น้ำหนักวัสดุที่บรรทุก น้ำหนัก Walkwayเป็นต้น ระบบโครงสร้าง (Conveyor Structure)  ส่วนนี้ท่านสามารถทำเองได้ไม่ยากไม่ซับซ้อน เพราะใช้เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อมก็ทำงานได้แล้ว

 

·      2.ระบบขับเคลื่อน (Drive Unit) คือ มอเตอร์และเกียร์ ท่านสามารถซื้อตรงกับผู้ขาย หรือตัวแทนผู้ผลิตได้ประหยัดเงินได้ไปส่วนหนึ่ง

·      3.อุปกรณ์และชิ้นส่วนอื่นๆ(other Component)  ข้างล่างนี้ส่วนมากมีงาน Machine มาเกี่ยวข้อง(มีแค่เครื่องตัด เครื่องเจาะ เครื่องเชื่อม ไม่เพียงพอ หรือทำได้ด้วยความยากลำบาก) ซึ่งต้องอาศัยฝีมือและความรู้พอประมาณในการผลิต ถ้าท่านทำเองได้ก็ดี แต่ถ้าทำไม่ได้ ท่านสามารถ เลือกซื้อแล้วนำมาประกอบเองจะประหยัดค่าขนส่งและติดตั้งได้

 

 Pulley  << มีจำหน่าย  >> Click

► ลูกกลิ้ง  << มีจำหน่าย  >> Click

►  ขารองลูกกลิ้ง (Roller Bracket) << มีจำหน่าย  >> Click

มีขนาดความเอียงของลูกกลิ้งตาม Capacity ที่ต้องการ ยิ่งเอียงมากก็จะได้ Capacity มากความเอียงของลูกกลิ้งตามมาตรฐานมี   10/20/30/35/45 องศา

     ► อุปกรณ์ปรับความตึงแบบสกรู รวมFrame เหล็กด้วย << มีจำหน่าย 

 

Back Stop กันวัสดุใหลย้อนกลับ ใช้ในกรณี Conveyor วางในแนวเอียงขึ้น              << มีจำหน่าย  >> Click 

สายพานลำเลียง << มีจำหน่าย  >> Click

 - เมื่อท่านซื้ออุปกรณ์ใน ข้อ 2 และ 3 ได้แล้ว ท่านก็นำไปติดตั้งบนโครงสร้างระบบลำเลียง( ข้อ1 ) เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย พร้อมทำงานแล้ว

 

-โดยรวมๆแล้วท่านจะสามารถประหยัดเงินได้ประมาณ 25 -30 เปอร์เซนต์ของราคาทั้งหมดของระบบสายพานลำเลียงที่เดียว เมื่อเปรียบเทียบที่จะต้องจ้างผู้รับเหมาทำทั้งหมด

-ท่านอาจจะมีปัญหาหรือข้อกังวล ไม่มั่นใจนิดหน่อยตอนเลือกขนาดของมอเตอร์เนื่องจากว่าท่านอาจไม่มีความชำนาญด้านการคำนวน แต่ไม่เป็นไรครับ  บริษัท คอนเวเยอร์ไกด์ จำกัด ยินดีรับใช้ท่านฟรีๆ เพียงท่านบอกข้อมูลดังต่อไปนี้มาให้เรา แล้วเราจะคำนวนขนาดของมอเตอร์ให้ท่านได้

Ø วัสดุที่ขนคืออะไร

Ø  ความหนาแน่นของวัตถุ กี่ตันต่อ ลูกบาศก์เมตร

Ø ปริมาณการขนถ่ายที่ต้องการกี่ตันต่อชั่วโมง

Ø Conveyor  วางเอียงกี่องศา /หรืออยู่ในแนวราบ

Ø ต้องการใช้สายพานหน้ากว้างเท่าไร

-    ส่งรายละอียดทั้งหมดมาทาง E-mail จะสะดวกดีมากครับ อยากรู้อะไรเพิ่มเติม โทรศัพท์มาสอบถามรายละเอียด เรายินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลา เพราะเรามี Motto การทำงานคือ ‘’Together We Share  ไปด้วยกัน...เผื่อแผ่กัน’’ ครับ
Modular DIY

2.1 สายพาน Modular Belt คุณทำเองได้...ง่ายนิดเดียว part1
2.2 สายพาน Modular Belt คุณทำเองได้...ง่ายนิดเดียว part2
2.3 การวาง Layout และข้อกำหนดระยะของสายพานโค้ง Modular รุ่น 300B/500B/1200B/1400ฺ
3. สายพาน Top Chain ทำเองได้