ReadyPlanet.com
dot
Line ID
dot


ถาม ตอบ 4-6

 4.สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) ทำด้วยวัสดุอะไร?

สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) ผลิตโดยการฉีดพลาสติก ให้เป็นชิ้นๆ (Module) ซึ่งวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) มีหลักๆอยู่ 4 ชนิดด้วยกันคือ

       PP (Polypropylene)

       PE (Polyethylene)

       POM (Polyoxymethylen/Polyformaldehyde) หรือ Acetal

       PA (Polyamide)

วัสดุอื่นๆก็มีบ้างเอาไว้เพิ่มเติมให้เมื่อจำเป็น

5.สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) มีที่มาที่ไปอย่างไร?

สายพาน PVC ค่อนข้างบอบบาง

สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) แกร่งอึดกว่าเยอะ

เรื่องของสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt)มีที่มาที่ไปอย่างไรนั้น เริ่มเรื่องที่การลำเลียงในอุตสาหกรรมอาหารทะเล (Sea food) เมื่อก่อนปี ค.ศ. 1971 การลำเลียงวัสดุในอุตสาหกรรมอาหารทะเล (Sea food) มีปัญหามากที่ใดเมื่อมีปัญหาก็ต้องมีการหาทางออก การแก้ไขหรือการสร้างประดิษฐ์กรรมใหม่ๆจะตามมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น อุตสาหกรรมอาหารทะเล (Sea food) ขณะนั้นใช้สายพานแบบ Light duty ประเภท PVC ,PU ประสบกับปัญหาความทนทานของสายพานที่ไม่สามารถสู้งานได้ ปัญหาเหล่านั้นได้แก่ การฉีกขาด(Cut) ของสายพาน ปัญหา การเสียหายจากการขัดสี-ขูด-ขาด-ลาก-ถู-เจาะ (High Abrasion-harsh) ที่เกิดขึ้นวนไปเวียนมา ปัญหาเกี่ยวกับความทนทานของสายพานต่อสารเคมี(Chemical resistance) ไม่มากพอ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงาน (Operation) ของระบบลำเลียงอีกด้วยเช่น การที่สายพานลื่น (Slip) สายพานเดินไม่ตรงแนว (Misalignment)ปัญหาการ ฉีกขาด(Cut) ของสายพานซึ่งปัญหาต่างๆเหล่านี้เป็นปัญหาพื้นฐานต้องเกิดขึ้นแน่ๆสำหรับ สายพานประเภท  Light Duty PVC-PU หากขาดการดูแลและบำรุงรักษาที่ดีพอ เมื่อสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) แก้ปัญหาเหล่านี้ส่วนมากให้ทุเลาเบาบางได้แม้ไม่ทั้งหมดได้ สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) เป็นทางเลือกใหม่ เป็นตัวเอกที่เป็นมากกว่าตัวช่วยและเป็นคำตอบเกือบทั้งหมดของปัญหา ดังนั้นจึงถือว่าสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) คือ สายพานยุกต์ใหม่ (New Generation Belt) ที่จะเข้ามาแทนสายพานประเภท  Light Duty PVC-PU อย่างแน่นอน ส่วนสายพาน Light Duty PVC-PU คงต้องมีการปรับตัวอย่างแน่นอน อยู่นิ่งๆเฉยๆไม่ได้ โดนคลื่นลูกหลังเหยียบแน่ๆ เพราะแต่ละผู้ผลิตสายพานประเภท  Light Duty PVC-PU หน้าเดิมๆก็ล้วนแต่เป็นขาใหญ่ในวงการมานานคงอยู่นิ่งไม่ได้แน่ๆ ต้องปรับปรุงจุดอ่อนของตัวเองแน่นอน เมื่อเสร็จแล้วมีหรือจะไม่ชักกระบี่ทีเด็ดออกมาสู้ พวกเราเป็นแค่ User ผู้ใช้งานก็ต้องตามไปดูว่าแต่ละค่ายเขามีทีเด็ดอะไรมาให้เราดูบ้าง หน้าที่เราคือเลือกใช้ของที่ดีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานของเราเหมาะสมที่สุดสำหรับสตังค์ของเรา ก็เท่านั้นจริงๆ  เรื่องดีๆอย่างนี้ รับรองหากมีทีเด็ดอะไรดีๆ Conveyor Guide  Co.Ltd. จะประกาศและวิจารณ์ให้แฟนพันธุ์แท้ของเราทราบแน่นอน

 

6.สายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) เป็นโซ่ (Chain) หรือ สายพาน (Belt) กันแน่?

  

หลักการทำงานของสายพาน Modular เป็นแบบโซ่มากกว่าสายพาน 

ถ้ายึดหลักการทำงานของสายพาน Modular น่าจะถือว่าสายพาน Modular เป็นโซ่มากกว่าสายพานเพราะการขับสายพาน Modular Belt  จะใช้ฟันของSprocket เกี่ยวเข้าไปในรูของตัวสายพานModular หรือช่วงบานพับที่ตัวสายพานเชื่อมต่อกันเรียกการขับประเภทนี้ว่า Positive Drive ซึ่งแปลว่าไม่มีการลื่น(Slip) หรืออะไรประมาณนั้นไม่จำเป็นต้องมีชุดปรับความตึง(Take Up) เนื่องจาก Modular Belt ไม่ได้ขับโดย Friction ที่อาศัยจากแรงตึงของสายพาน แต่ขับโดยใช้ฟันเฟืองและตัวสายพานซึ่งทำหน้าที่เป็นโซ่และใช้น้ำหนักของสายพานในด้าน Return จะเป็นตัวถ่วงสายพานให้มีแรงดึงที่พอเหมาะต่อการขับสายพาน นอกจากนี้ยังใช้เป็นตัวเก็บสายพานในส่วนที่เกิน(ทำหน้าที่คล้ายๆตัวปรับความตึงอัตโนมัติ) แต่ Conveyor Guide  Co.Ltd สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะสายพานโมดูล่าร์ (Modular Belt) สามารถนำมาประกอบกันได้ให้เป็นหน้ากว้างมากๆได้และมีลักษณะแบนเป็นแผ่นคล้ายสายพานลำเลียงจึงทำให้คนทั่วไปเรียกมันว่าเป็น (สายพาน) ทั้งๆที่มันคือแผ่นโซ่ขนาดใหญ่ดีๆนี่เอง
บทความ modular belt

>> 6.1) ทางเลือกใหม่กับสายพานโมดูล่าร์
>> 6.2) Modular Vs Top Chain
>> 6.3) Modular Advancetage
>> 6.4) Modular Surface Type
>> 6.5) Modular Application
>> 6.6) สายพานโค้ง PVC มีปัญหา..สายพาน Modular..แก้ได้
>> 6.7) สายพานโมดูล่าร์กับชิ้นงานยางพารา
>> 6.8) ง่ายๆกับสายพานโมดูล่าร์
6.9) Material of Modular Belt
>> 6.1.1 Modular Belt คืออะไร
สายพาน Modular Belt ทำเองได้
สายพาน Modularโค้งในอุสาหกรรมกระดาษลูกฟูก
Power Turn Belt คืออะไรและใช้อย่างไรมาดูกัน article
ถาม ตอบ 1-3
ถาม ตอบ 7-8
ถาม ตอบ 9-11