ReadyPlanet.com
dot
Line ID
dot


7) ระบบป้องกันวัสดุเล็ดลอดออกจากสายพาน Sealing System

ระบบป้องกันวัสดุเล็ดรอดออกจากสายพาน (Sealing system)

การร่วง หก ตก หล่น ของวัสดุที่เกิดขึ้นที่ Transfer Point เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นประจำวัน เป็นธรรมชาติ เหมือนเราต้องกินอาหารแล้วต้องขับถ่าย เช่นเดียวกันเมื่อ load วัสดุ แล้วไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการ ร่วง หก ตก หล่น เป็นเรื่องยาก มากๆ เหมือนกินอาหารแล้วไม่ขับถ่ายก็เป็นไปไม่ได้เลย เท่าที่ ผู้เขียนมีประสบการณ์ ได้พูดคุยกับทั้งผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ก็ยังไม่เห็นมีโรงงานไหนจัดการกับปัญหาการร่วง หก ตก หล่น ของวัสดุ จนพอใจในผลงานตัวเองสักที ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของ Cost ล้วนๆ ไม่ใช่เรื่องรายได้จึงให้ความสนใจน้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างยิ่ง อีกทั้งฝ่ายบริหารก็ให้งบมาน้อย ฝ่าย Maintenance มีหน้าที่แก้ไขปัญหาตามงบที่มี ก็แก้กันไป ถูกวิธีบ้าง ผิดวิธีบ้าง ปัญหาก็ยังคงอยู่และไม่รู้จักจบสิ้น จบเรื่องนี้ก็เกิดปัญหาเรื่องอื่นมาอีก สู้กับปัญหาเหล่านี้กันมานานไม่ชนะสักที จนรู้สึกท้อและในที่สุดก็หมดความตั้งใจที่จะสู้ต่อ ยากก็ยาก สกปรกก็ปานนั้น ร้อนก็ร้อน สิ่งแวดล้อมที่ว่าแย่แล้วยังเรียกงานนี้ว่าพี่ จึงจำใจ จำทนอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คิดเสียว่าอยู่ๆไปก็เคยชินๆกันไปเอง เหมือนสามีกับภริยาอยู่กันมาเป็นสิบๆปีแล้ว เกิดปัญหาเมื่อไหร่ก็ปรับความเข้าใจกัน ดีกัน สักพักก็เกิดปัญหาเดิมๆอีกซ้ำกันเป็นวัฏจักร เกิด-ดับ-เกิด-ดับ จะทิ้งจะหนีปัญหาก็ไม่ได้จึงจำเป็นต้องอยู่ๆไปก็เคยชินๆกันไปเช่นกัน วันนี้ได้อ่านบทความนี้แล้วอย่าเพิ่งท้อแท้หมดความหวัง ทุกอย่างมีทางออกหมด เมื่อเรารู้จักวิธีที่ถูกต้องที่จะรองรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น รับรองผลที่ได้มาต้องดีกว่าเดิมแน่นอน ฟันธง

 

 

Basic Conveyor System Layout

 

 

 

 

 

 รูปแสดง Transfer Point

 

วัตถุประสงค์ของ ระบบ Sealing คือป้องกันมาให้วัสดุร่วง หก ตก หล่น ออกจากสายพานขณะที่ Load วัสดุ เรื่องเหล่านี้ ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาเพื่อหาทางปรับปรุง ป้องกันไม่ให้วัสดุร่วง หก ตก หล่น ออกจากระบบก็เลยอยากจะเรียบเรียงมาเล่าสู่กันฟังเพื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อท่านได้บ้าง โดยเริ่มต้นที่ วัสดุ จะ ร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหล หนีออกจาก Transfer point ขณะ load วัสดุมาในของการกระเด็น กระดอนออก การเบียดออกจากยาง Skirt (Spillage) หรือจากรูที่ปิดไม่มิดชิด การติดกับสายพานด้าน return ในรูปของ Carry back หรือมาในรูปของฝุ่นผง ลองดูภาพข้างล่างเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

 

Three forms of spillage 

 

 

     

 

 

สาเหตุที่วัสดุ  ร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหลเพราะ Belt sag

 

 

ของการกระเด็น กระดอนออก การเบียดออกจากยาง Skirt ซึ่งไม่สามารถต้านทางแรงผลักของวัสดุดันออกมาทางด้านข้างได้
วัสดุ จะ ร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหล หนีออกจากTransfer point ขณะ load วัสดุมาในของการกระเด็น กระดอนออกจนกองเต็มไปหมด รวมทั้งเต็ม ทางเดินด้วย
สดุ จะ ร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหล หนีออกจากTransfer point ขณะ load หรือจากรูที่ปิดไม่มิดชิด รวมทั้งฝุ่นขนาดเล็กกระจายออกมาตลอดเวลา
วัสดุจาก Carry Back กองที่ด้านท้ายบริเวณ End tail ของ Chute เนื่องจาก ตั้งยาง Skirt ติดกับสายพานมากเกินไป
วัสดุ จะ ร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหล หนีออกจากTransfer point ขณะ load หรือจากรูที่ปิดไม่มิดชิด รวมทั้งฝุ่นขนาดเล็กกระจายออกมาตลอดเวลา
บริเวณภายใน Chute ต้องมียางปิดกันฝุ่น กั้นเป็นระยะๆ หลายๆอัน เพื่อให้ฝุ่นมีเวลาตกลงสู่พื้นก่อนจะออกมานอก Chute
บริเวณปาก Chute ต้องมียางปิดกันฝุ่น

 

การแก้ปัญหาหรือลดปัญหาเรื่องเหล่านี้ ให้เหลือน้อยที่สุดขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบ Transfer Point ให้ถูกต้องตั้งแต่แรก โดยต้องออกแบบให้สามารถ Load วัสดุบนสานพานได้ตามลักษณะต่อไปนี้

• Centrally ลงตรงกลางสายพาน

• At a uniform rate ด้วยอัตราการ Load ที่สม่ำเสมอ

• In the direction of belt travel. การ Load ต้องไปในทิศทางเดียวกับทิศที่สายพานวิ่ง

• At the same speed as the belt is moving.การ load ต้องมีความเร็วเท่ากับความเร็วสายพาน

• After the belt is fully troughed.ตำแหน่งที่ Load ต้องอยู่ในแอ่งของลูกกลิ้ง

• With minimum impact.การ load ต้องเป็นไปอย่างนิ่มนวล ไม่กระแทกรุนแรง

นอกจากนี้ Transfer Point ต้องมีระยะหรือพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการร่วง หก ตก หล่น รั่ว ไหล และทำความสะอาดสายพาน

• Edge sealing and back sealing.อุปกรณ์ปิดด้านข้างและด้านท้าย

• Carry back removal.อุปกรณ์ Belt Cleaner

• Dust management.อุปกรณ์กำจัดฝุ่น

• Inspection and service activities.พื้นที่เพียงพอสำหรับการ service

          เรื่องที่กล่าวถึงข้างบนนั้นมีเนื้อหามากเหลือเกินพูดกันได้เป็นหลายวัน แต่ ณ.ที่นี้ ผู้เขียนสมมุติว่าปัจจัยข้างต้นที่กล่าวถึง ผู้ออกแบบเขาทำได้ดีหมด และในบทความนี้จะกล่าวเน้นถึงเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือต้องมี ระบบการป้องกันวัสดุไม่ให้หลุดหนีออก Transfer Point อย่ามีประสิทธิภาพ (Effective Sealing System) 
Rubber Belt สายพานยางดำ

1) จำหน่ายสายพานยางดำรายย่อยแล้วครับ
2) คำถามโดนๆเกี่ยวกับสายพานลำเลียง
3) ภาพรวมการแบ่งประเภทของสายพานลำเลียง
4) สายพานลำเลียงแบบชั้นผ้าใบ
5) Cover Type
6) ถอดรหัสสายพานทนสึก
8) ส่วนประกอบของ Sealing system
9) ยางSkirtตัวร้ายหรือผู้ดี
10) การเลือกชนิด Skirt Rubber และการบำรุงรักษา
11)จำหน่ายสายพานยางดำ
12)ถอดรหัสสายพานทนร้อน
13)สายพานบั้ง
14)ทดสอบการเพิ่มอัตราขนถ่ายวัสดุของสายพาน Side Wall Belt Conveyor